Diện Tích Phòng Ngủ Tiêu Chuẩn Hợp Lý Là Bao Nhiêu M2?


20/03/2024

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống lý tưởng. Bên cạnh đó, phòng ngủ có diện tích theo tiêu chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhu cầu cá nhân, quy mô của căn nhà và người sử dụng phòng. Để mang đến cho bạn không gian phòng ngủ phù hợp thì Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin chi tiết qua bài viết này! 

  >>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH: 40 + Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp và hiện đại nhất

  1. Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu m2? Thông thường, phòng ngủ tiêu chuẩn có diện tích là 12m2 đến 20m2. Để được tìm hiểu chi tiết về diện tích không gian phòng ngủ tiêu chuẩn thì Nội Thất Bến Thành mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây! 

  1.1 Diện tích phòng ngủ tối thiểu

  Để đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng cũng như mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt và di chuyển, diện tích phòng ngủ tối thiểu nên đạt mức 12m2 đến 25m2. Đây là một con số vừa đủ cho việc sắp xếp nội thất cơ bản như: giường ngủ, tủ quần áo, tủ đầu giường hoặc bàn trang điểm. Tùy vào số lượng người sử dụng và nhu cầu cá nhân, bạn có thể tham khảo các mức diện tích tối thiểu sau:

  • 9m2 cho 1 người ở.
  • 12m2 là diện tích phòng ngủ trung bình cho 2 người ở.
   Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Diện tích phòng ngủ tối thiểu

  1.2 Diện tích phòng ngủ tối đa

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là tối đa? Theo các chuyên gia, phòng ngủ quá rộng có thể tạo cảm giác trống trải và lạnh lẽo. Vì vậy, để tạo ra một không gian phòng ngủ thoải mái và ấm cúng, diện tích khoảng 20-25m² được xem là lý tưởng. Kích thước này đủ để tạo không gian rộng rãi và đồng thời đảm bảo tiện nghi cho các hoạt động của người sử dụng phòng ngủ.

  Diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn
  Diện tích phòng ngủ tối đa

  2. Cách tính diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn

  Bạn đã biết cách tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn chưa? Nếu chưa thì Nội Thất Bến Thành sẽ hướng dẫn cho bạn dưới đây: 

  • Nếu phòng của bạn là phòng kín, diện tích S của phòng tương ứng với tổng diện tích của căn phòng đó.
  • Trong trường hợp phòng ngủ master có nhà tắm và nhà vệ sinh bên trong, diện tích phòng ngủ được tính bằng tổng diện tích S, bao gồm cả khu vực tắm và nhà vệ sinh.
  • Đối với thiết kế phòng ngủ mở -  nơi sử dụng chung không gian với các phòng khác thì diện tích phòng ngủ được tính theo công thức: S giường ngủ + S chiếm dụng của nội thất phòng ngủ (tủ quần áo, bàn trang điểm, táp đầu giường...) + mặt bằng lối đi lại.

  Ngoài ra, diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn thì nội thất trong phòng cũng cần sắp xếp với kích thước hợp lý. 

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Cách tính diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn

  3. Diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ theo công năng

  Bạn cần căn cứ theo công năng để tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn. Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ cho bạn một số diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ theo công năng dưới đây:

  3.1 Diện tích hợp lý cho phòng ngủ Master

  Thuật ngữ "phòng ngủ master" được sử dụng để chỉ một căn phòng đặc biệt trong mỗi ngôi nhà. Phòng ngủ Master không chỉ tập trung vào diện tích, vị trí đắc địa bao quát tầm nhìn mà còn được trang bị các tiện ích như: nhà vệ sinh riêng, phòng thay đồ và nhiều tiện ích khác. Do đó, phòng ngủ master thường có diện tích lớn hơn so với các phòng ngủ khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
  Diện tích hợp lý cho phòng ngủ Master

  Đối với chung cư và nhà phố, diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý? Theo ý kiến của các chuyên gia thì với phòng ngủ master kích thước khoảng 20m2 là hợp lý. Tuy nhiên, đối với các căn hộ cao cấp hoặc biệt thự, diện tích của phòng ngủ master có thể từ 30m2 đến 50m2.

  3.2 Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn có phòng thay đồ

  Giống như việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, phòng thay đồ cũng là một tiện ích quan trọng phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia chủ. Phòng ngủ kèm theo phòng thay đồ không chỉ tạo ra trải nghiệm riêng tư, mà còn cung cấp không gian lưu trữ đồ đạc rộng rãi. Điều này giúp mang lại sự thuận tiện và thoải mái trong quá trình sử dụng.

  Diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn
  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn có phòng thay đồ

  Tuy nhiên, để bố trí phòng thay đồ, phòng ngủ cần có kích thước phù hợp. Diện tích tiêu chuẩn cho phòng ngủ với phòng thay đồ trung bình thường dao động từ 16m2 đến 20m2 (hoặc có thể lớn hơn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chủ nhân). Nếu phòng ngủ cần kết hợp cả nhà vệ sinh và phòng thay đồ thì diện tích phòng ngủ tối đa có thể là 50m2.

  3.3 Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn có toilet riêng

  Việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ có thể tạo ra một trải nghiệm sinh hoạt thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, điều này còn mang lại sự riêng tư và thoải mái khi sử dụng. Nếu bố trí tuân theo các nguyên tắc về phong thủy sẽ giúp tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và may mắn của gia chủ. 

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn có phòng thay đồ

  Diện tích lý tưởng cho một phòng ngủ tiêu chuẩn có nhà vệ sinh tích hợp thường nằm trong khoảng 16m2 - 25m2 để đảm bảo sự thoải mái. Trong đó, nhà vệ sinh thường chiếm khoảng 4m2 - 6m2. Điều này giúp tạo ra một không gian thuận tiện và hợp lý cho sinh hoạt hàng ngày.

  3.4 Diện tích hợp lý cho phòng ngủ có ban công

  Một góc nhỏ được tạo ra trên ban công là một ý tưởng tuyệt vời để mang đến một không gian thư giãn và thoải mái cho chủ nhân của căn phòng. Ban công của phòng ngủ thường được tận dụng mà không ảnh hưởng đến diện tích tiêu chuẩn của phòng ngủ.

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
  Diện tích hợp lý cho phòng ngủ có ban công

  4. Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn dành cho từng đối tượng

  Căn cứ vào nhu cầu của từng đối tượng mà có diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn phù hợp. Nội Thất Bến Thành sẽ mang đến cho bạn kích thước phòng ngủ phù hợp cho vợ chồng và trẻ em dưới đây: 

  4.1 Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho bé

  Diện tích phòng ngủ cho bé sẽ rơi vào trung bình khoảng 15m2. Đây là diện tích vừa đủ cho các thiên thần nhỏ thư giãn, vui chơi và học tập. Phòng ngủ cho bé nên được thiết kế thêm cửa sổ đón nắng. Điều này có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, căn phòng này có thể được sắp xếp các đồ nội thất như: giường ngủ, góc học tập, không gian vui chơi,…tùy vào mục đích sử dụng của bé. 

   Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho bé

  4.2 Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho vợ chồng

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn dành cho cặp đôi cần đảm bảo sự tiện nghi trong quá trình sử dụng. Diện tích tối thiểu là 12m2 để đảm bảo không gian riêng tư cho vợ chồng. Phòng ngủ cần cung cấp không gian rộng rãi và bố trí nội thất phù hợp, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả hai người. Đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là không gian quan trọng để xây dựng và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

  Diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn
  Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn cho vợ chồng

  5. Tham khảo mẫu không gian phòng ngủ tiêu chuẩn theo nhiều kích thước 

  Để tạo ra không gian phòng ngủ đẹp và thoải mái thì việc tối ưu hóa kích thước phòng ngủ theo tiêu chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng. Nội Thất Bến Thành sẽ mang đến cho bạn mẫu không gian phòng ngủ theo nhiều kích thước cho bạn tham khảo dưới đây: 

  5.1 Phòng ngủ diện tích 12m2

  12m² có vẻ là một con số khiêm tốn nên việc chọn lựa và sắp xếp nội thất cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý. Bạn hãy ưu tiên sử dụng đồ nội thất đa năng để tối ưu hóa không gian. Đồng thời, bạn nên áp dụng nguyên tắc tiết chế và lựa chọn nội thất cần thiết, nhằm tạo ra một không gian thoải mái và tránh cảm giác chật chội.

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Phòng ngủ diện tích 12m2

  Ngoài ra, không gian phòng ngủ cũng cần được tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên. Điều này không chỉ giúp phòng luôn tràn đầy sinh khí, mà còn tạo ra môi trường thoải mái và sảng khoái. Hãy tận dụng mọi nguồn sáng để phòng ngủ của bạn trở nên rộng rãi và sáng sủa. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

  5.2 Phòng ngủ 13m2

  Tương tự như phòng ngủ diện tích 12m2 thì diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn 13m2 được bố trí nội thất tập trung vào những món đồ thiết yếu. Sự kết hợp giữa các gam màu như trắng, kem, và be là một giải pháp thông minh để tạo không gian rộng rãi và thoải mái hơn so với diện tích thực. 

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
  Phòng ngủ 13m2

  Một mẹo nhỏ để làm cho phòng ngủ 13m2 trở nên thoải mái hơn là thay thế chiếc giường cồng kềnh, bằng một chiếc pallet theo phong cách Hàn Quốc có kích thước phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế một không gian phòng ngủ không có giường để tối ưu hóa diện. Điều này giúp tạo ra không gian linh hoạt và tiện ích. Đồng thời, điều này cũng góp phần làm cho phòng ngủ trở nên sáng sủa và thoải mái hơn cho giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

  5.3 Phòng ngủ 15m2

  15m2 là một diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất. Diện tích này đủ rộng để tạo sự thoải mái và linh hoạt trong việc trang trí và sắp xếp nội thất. Đây là không gian mà bạn có thể thoải mái sáng tạo và tận dụng các phong cách thiết kế hiện đại, tối giản và ấm cúng.

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Phòng ngủ 15m2

  Trong phòng ngủ 15m2, bạn có thể sử dụng các gam màu trung tính như xám, nâu và trắng để làm nền cho không gian. Sự kết hợp này không chỉ mang lại phong cách thời thượng, mà còn làm cho phòng ngủ trở nên ấm áp và dễ chịu.

  5.4 Phòng ngủ 16m2

  Phòng ngủ có diện tích 16m2 thường được thiết kế theo các phong cách hiện đại, tối giản hoặc scandinavian. Với kích thước 4m x 4m, bạn có đủ không gian để bố trí một chiếc giường, tủ quần áo, tủ đầu giường, bàn trang điểm hoặc bàn làm việc mà không gặp hạn chế về không gian.

   Diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn
  Phòng ngủ 16m2

  Các phong cách thiết kế này thường tập trung vào sự tối giản với các đường nét sáng tạo trong việc sử dụng màu sắc và ánh sáng. Nếu bạn muốn không gian phòng ngủ trở nên sang trọng và quý phái, phong cách tân cổ điển cũng là một lựa chọn hợp lý.

  5.5 Phòng ngủ 18m2

  Diện tích 18m2 là một lựa chọn lý tưởng cho phòng ngủ không quá rộng, nhưng vẫn đảm bảo đủ không gian để sáng tạo và tận dụng. Trong thiết kế nội thất cho phòng ngủ 18m2, bạn có thể chọn lựa các phong cách như hiện đại, tối giản hoặc scandinavian để tạo không gian sống độc đáo.

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Phòng ngủ 18m2

  Với kích thước 4,5m x 4m, có thể được xem là diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn, từ đó bạn có đủ diện tích để bố trí một giường, tủ quần áo, tủ đầu giường và có thể thậm chí là một không gian làm việc nhỏ. Sự sáng tạo trong việc sử dụng màu sắc, ánh sáng và vật liệu có thể làm cho phòng ngủ trở nên ấm cúng và phản ánh sở thích cá nhân của bạn.

  5.6 Phòng ngủ 20m2

  Với diện tích 20m2, bạn có một không gian lý tưởng để tạo ra một phòng ngủ thoải mái và chứa đựng nhiều tiện ích. Phòng ngủ 20m2 sẽ không còn sự hạn chế trong việc chọn phong cách thiết kế hay màu sắc như các kích thước trên. Vì thế, bạn có thể tự do trang trí phòng ngủ theo phong cách và sở thích cá nhân mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

  Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
  Phòng ngủ 20m2

  Ngoài ra, bạn có thể thoải mái thể hiện cá tính và phong cách riêng của mình thông qua việc lựa chọn màu sắc, vật liệu và đồ trang trí. Điều này giúp tạo ra một không gian sống độc đáo, phản ánh phong cách và gu thẩm mỹ của bạn. 

  >>>> ĐỌC NGAY: 20+ Mẫu thiết kế phòng ngủ 20m2 đẹp nhất hiện nay

  5.7 Phòng ngủ 25m2

  Với diện tích rộng lớn là 25m2, phòng ngủ trở nên vô cùng tiềm năng để bạn sáng tạo không gian sống. Với một diện tích như vậy, bạn có thể tận dụng không gian một cách đa dạng và linh hoạt hơn, trong việc bố trí nội thất và trang trí. Đây là cơ hội để bạn thể hiện phong cách cá nhân. Bạn có thể chọn lựa các phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại, từ sang trọng đến tối giản tùy thuộc vào sở thích của mình. 

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Phòng ngủ 25m2

  6. Khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý những gì?

  Chúng ta thường dành khoảng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày trong phòng ngủ. Điều đó cho thấy phòng ngủ là không gian mà chúng ta ở lâu nhất trong nhà. Nếu bạn không đảm bảo yếu tố phong thủy tốt trong phòng ngủ, thì có thể gây tổn hại cho khí của cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khi thiết kế phòng ngủ bạn cần lưu ý điều gì? Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ những lưu ý mà bạn cần nắm khi thiết kế theo diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn một cách hợp lý dưới đây: 

  6.1 Đo kích thước phòng ngủ theo thước lỗ ban

  Việc đo đạc diện tích phòng ngủ theo lỗ ban là một cách đo độc đáo trong phong thủy. Người ta thường sử dụng cây thước phong thủy để đánh giá sự phồn thịnh và hạnh phúc trong không gian sống. Trên cây thước này, các thông số kích thước của phòng ngủ được hiển thị với ý nghĩa khác nhau. Điều này mang đến những dự đoán về tình hình tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc của gia chủ.

  Diện tích phòng ngủ đạt tiêu chuẩn
  Đo kích thước phòng ngủ theo thước lỗ ban

  Quá trình đo kích thước theo lỗ ban không chỉ dựa vào số liệu mà còn liên quan đến vị trí của chúng trên cây thước. Nếu các thông số trùng khớp với vạch đỏ thì được coi là kích thước phòng ngủ mang lại sự phồn thịnh và tốt lành theo quan niệm phong thủy. Ngược lại, nếu chúng trùng với vạch đen thì được xem là kích thước không phù hợp với phong thủy. 

  >>> ĐỌC THÊM: kích thước phòng ngủ theo phong thủy theo thước lỗ ban

  6.2 Lưu ý tỷ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ 

  Tỷ lệ vàng trong phòng ngủ được tính toán dựa trên chiều dài hai cạnh của căn phòng. Tính thẩm mỹ của phòng ngủ sẽ được tối ưu hóa khi có dạng hình vuông hoặc chữ nhật mà không có sự chênh lệch đáng kể giữa độ dài của hai cạnh. Các kích thước phổ biến cho phòng ngủ, như 3x3m, 3x4m, 3x5m, 4x4m hoặc 4x5m là những kích thước tiêu chuẩn cho không gian phòng ngủ.

  Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2
  Lưu ý tỷ lệ vàng trong thiết kế phòng ngủ

  Bài viết này đã mang đến cho bạn các thông tin về diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mẫu thiết kế phòng ngủ phù hợp với diện tích. Bên cạnh đó, nếu bạn còn thắc mắc nào về các mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ tại Nội Thất Bến Thành thì hãy liên hệ theo hotline: 093 789 4488 - 0977 788 848

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan