60 - 30 - 10 Nguyên Tắc Vàng Phối Màu Trong Thiết Kế


29/11/2018

  Bạn bị cuốn hút bởi những căn hộ được bài trí màu sắc hài hòa, độc đáo? Bạn muốn trang trí ngôi nhà của mình một cách chuyên nghiệp mà không muốn nhờ tới chuyên gia? Vậy thì, có một nguyên tắc mà nhất định bạn phải biết: Nguyên tắc phối màu 60-30-10.

  Nguyên tắc phối màu 60-30-10 là gì?

   

  60-30-10 là một nguyên tắc vàng thường được áp dụng trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất. Nó có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Khi bạn trang trí ngôi nhà của mình, hãy nhớ:

   

  Màu chủ đạo để trang trí chiếm 60% tổng thể căn phòng, thường sử dụng các gam màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

   

  30% căn phòng sẽ được trang trí bởi màu cấp 2, là những màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

   

  10% còn lại là những màu sắc thuần khiết được sử dụng để làm điểm nhấn.

   

  Nếu bạn muốn sử dụng một vài màu sắc khác ngoài 3 màu trong nguyên tắc 60-30-10, thì chỉ cần nhớ, những màu bạn dùng thêm nhất định phải nằm trong 10% của màu điểm nhấn.

   

  Nếu vẫn chưa thể hình dung các màu tint, tont hay màu thuần khiết là gì, các bạn có thể tham khảo bánh xe màu dưới đây:

   

  Áp dụng vào thiết kế nội thất

   

  Thực tế, khi trang trí nội thất, các mảng lớn trong phòng như: tường, trần, vách… sẽ sử dụng màu chủ đạo để trang trí, các đồ vật nội thất như bàn ghế, thảm, rèm… sử dụng màu cấp hai. Màu nhấn – chiếm 10% còn lại – được tạo bởi các phụ kiện nhỏ như gối, hoa, khung cửa, tranh…

   

  Bên cạnh những điều trên, để quy tắc phối màu 60-30-10 được sử dụng hiệu quả nhất, bạn nên chọn những màu sắc hài hòa với nhau theo các quy tắc của bánh xe màu, các quy tắc như đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác màu…

   

  Sự cân bằng về màu sắc

   

  Bạn có thể có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa(sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

   

  Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng có được giá trị S của từng màu.

   

  Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám - gray).

   

   

  Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

   

  Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

   

  Màu cấp 2: sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

   

  Màu nhấn: sử dụng màu thuần khiết

   

  Linh hoạt khi sử dụng quy luật 60 - 30 - 10

   

  Quy luật nguyên tắc 60 - 30 - 10 là một gợi ý tuyệt với, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65-25-10 ... là phù hợp với quy luật.

   

  Một số hình ảnh nội thất áp dụng quy luật 60 – 30 – 10 Về màu sắc.

   

   

   

   

   

   

  >> Mời các bạn xem thêm “Các sản phẩm nội thất đẹp, giá rẻ” tại Nội thất Bến Thành – Xưởng sản xuất trực tiếp không qua trung gian

   

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: NỘI THẤT BẾN THÀNH

   

  Địa chỉ: 46/9 Trần Thị Hè, KP 4, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM

  Showroom: 54 Đường số 8, KDC Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM

  Hotline: 02866601118 - 0937894488 - 0937553379

  Email: noithatbenthanh123@gmail.com

  Facebook: facebook.com/noithatbenthanh 

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan