Cách Chọn Chiều Rộng Mặt Bếp Theo Phong Thủy Đúng Chuẩn


11/03/2024

  Việc chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của cả gia đình vì bếp là trái tim của ngôi nhà, nơi giữ lửa cho tổ ấm và mang đến sự sung túc, may mắn cho gia chủ. Theo dõi bài viết sau đây, Nội Thất Bến Thành sẽ hướng dẫn bạn cách chọn kích thước mặt bếp hợp phong thủy, đảm bảo sự hài hòa, tiện nghi và mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

  >>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: phong thuỷ phòng bếp để rước tài lộc kèm 16 điều tối ky nên tránh

  1. Hướng dẫn cách chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy

  Có nhiều cách để các gia chủ lựa chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy cho ngôi nhà của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các cách lựa chọn phổ biến khi thiết kế nội thất phòng bếp hiện nay. 

  1.1. Kích thước bàn bếp theo tiêu chuẩn

  Nếu gia chủ muốn lựa chọn kích thước bàn bếp theo tiêu chuẩn có thể tham khảo các thông tin cụ thể dưới đây: 

  • Chiều cao: Chiều cao tiêu chuẩn của mặt bếp là từ 81 - 86 cm (tính từ mặt sàn đến mặt bếp). Chiều cao này có thể thay đổi tùy thuộc vào chiều cao của người sử dụng. Nếu bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, bạn có thể điều chỉnh chiều cao của mặt bếp để nấu nướng thoải mái hơn.
  • Chiều sâu: Tiêu chuẩn đối với chiều sâu của mặt bếp là 60 - 70 cm. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mặt bếp sâu hơn nếu không gian phòng bếp rộng rãi. Mặt bếp sâu có thể cung cấp thêm không gian để chuẩn bị thức ăn và cất giữ các thiết bị sử dụng hàng ngày.
  • Chiều dài: Chiều dài của mặt bếp sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của bếp và nhu cầu của bạn. Một mặt bếp tiêu chuẩn dài 55 - 60cm (phù hợp với chiều dài sải tay của người phụ nữ Việt Nam). Tuy nhiên, chiều dài mặt bếp có thể được thiết kế linh hoạt tùy thuộc vào không gian nhà bếp thực tế. Điều này thường sẽ được các kỹ sư tư vấn khi họ đo đạc kích thước bếp hợp lý trước khi lắp đặt. 
  chiều rộng mặt bếp theo tiêu chuẩn
  Chiều rộng mặt bếp theo phong thủy có kích thước trung bình là 60cm

  Khi chọn kích thước cho bàn bếp của bạn, điều quan trọng là phải xem xét cách bạn sẽ sử dụng không gian. Nếu bạn nấu ăn nhiều, bạn sẽ cần một mặt bếp rộng rãi để có đủ không gian chuẩn bị thức ăn và nấu nướng. Nếu bạn không nấu ăn nhiều thì nên chọn không gian vừa phải để dành thêm diện tích cho các mục đích khác. 

  1.2. Kích thước bàn bếp dựa theo yếu tố phong thủy

  Bên cạnh việc đảm bảo tính tiện dụng và phù hợp với diện tích bếp, kích thước bàn bếp nói chung và kích thước chiều rộng mặt bếp theo phong thủy nói riêng cũng đóng vai trò quan trọng. Cụ thể mặt bếp chuẩn phong thủy sẽ mang lại vượng khí, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý:

  • Kích thước dựa trên mệnh gia chủ: Mỗi mệnh sẽ có những con số may mắn riêng, tương ứng với các cung tốt trên thước Lỗ Ban. Gia chủ nên chọn kích thước bàn bếp thuộc các cung này để thu hút năng lượng tích cực và mang lại những điều tốt lành cho bản thân và gia đình.
  • Kích thước dựa trên thước Lỗ Ban: Thước Lỗ Ban là công cụ được sử dụng phổ biến trong phong thủy để đo lường và xác định các kích thước. Khi thiết kế bàn bếp, gia chủ nên ưu tiên chọn các kích thước thuộc các cung tốt như: Cung Tài Vượng - Mang lại sự sung túc, may mắn về tài lộc; Cung Sinh Khí - Tăng cường sức khỏe, bình an cho gia đình; Cung Phúc Đức - Mang lại hạnh phúc, an yên cho gia đạo.
  • Kích thước theo chiều cao người sử dụng: Bàn bếp cần có chiều cao phù hợp với người sử dụng để đảm bảo sự thoải mái khi nấu nướng. Chiều cao tiêu chuẩn của mặt bếp thường dao động từ 80cm đến 90cm. Tuy nhiên, gia chủ có thể điều chỉnh chiều cao này dựa trên chiều cao của bản thân để có tư thế nấu nướng thuận tiện nhất.
  chiều rộng mặt bếp theo phong thủy
  Lựa chọn kích thước bàn bếp theo phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình

  1.3. Kích thước bàn đảo bếp

  Bàn bếp đảo hiện đại là khu vực bổ sung thêm không gian lưu trữ và thao tác trong bếp. Kích thước phù hợp của bàn đảo bếp sẽ giúp tối ưu hóa công năng sử dụng và tạo sự cân bằng, hài hòa cho tổng thể gian bếp. Dưới đây là một số thông tin về kích thước bàn đảo bếp:

  • Chiều cao: Chiều cao tiêu chuẩn của bàn đảo bếp thường tương đồng với chiều cao của mặt bếp, dao động từ 80cm đến 90cm. Chiều cao này đảm bảo sự thoải mái khi sử dụng, giúp người nấu nướng không bị cúi khom hay với tay quá cao. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể thiết kế phần thấp hơn của bàn đảo với chiều cao phù hợp để trẻ có thể tham gia vào các hoạt động nấu nướng đơn giản.
  • Chiều rộng: Chiều rộng phổ biến của bàn đảo bếp là từ 60cm đến 90cm. Kích thước này đảm bảo đủ không gian để thao tác và lưu trữ dụng cụ nấu nướng. Bếp có diện tích nhỏ nên chọn bàn đảo có chiều rộng từ 60cm đến 70cm. Bếp có diện tích rộng rãi có thể chọn bàn đảo rộng hơn 90cm để có thêm không gian sử dụng.
  • Chiều dài: Chiều dài của bàn đảo bếp không có quy định cố định, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích bếp. Bàn đảo bếp thường có chiều dài từ 1m đến 2m. Tuy nhiên chiều dài bàn đảo cần đảm bảo khoảng cách di chuyển phù hợp giữa các khu vực trong bếp.

  1.4. Kích thước bàn bếp theo nhân trắc học

  Kích thước bàn bếp theo nhân trắc học là kích thước được thiết kế dựa trên kích thước cơ thể con người để đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi khi sử dụng. Việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ giúp người sử dụng có tư thế nấu nướng đúng, tránh mỏi mệt và giảm nguy cơ tai nạn.

  Dưới đây là một số thông tin về kích thước bàn bếp nói chung và chiều rộng mặt bếp theo phong thủy nói riêng theo nhân trắc học:

  • Chiều cao: Chiều cao của mặt bếp thường dao động từ 80cm đến 90cm. Đối với những người có chiều cao khác biệt so với trung bình, bạn có thể điều chỉnh chiều cao mặt bếp để phù hợp với tư thế của bản thân. Có thể sử dụng bàn bếp có thể điều chỉnh độ cao để đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng.
  • Chiều sâu: Chiều sâu phổ biến của mặt bếp là từ 55cm đến 60cm. Kích thước này đảm bảo người sử dụng có thể dễ dàng thao tác trên mặt bếp và lấy được các vật dụng cần thiết. 
  • Khoảng cách giữa mặt bếp và tủ bếp trên: Khoảng cách phù hợp sẽ là từ 60cm đến 70cm, giúp người sử dụng có đủ không gian để di chuyển đầu và tay khi nấu nướng.
  hiều rộng mặt bếp theo nhân trắc học
  Dựa theo nhân trắc học, kích thước bàn bếp sẽ được thiết kế phù hợp với người sử dụng

  2. Vì sao nên thiết kế mặt bếp chuẩn kích thước phong thủy?

  Lựa chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thoải mái, an toàn, hiệu quả sử dụng, tính thẩm mỹ và mang lại lợi ích về phong thủy cho gia chủ. Do vậy, việc thiết kế bếp, đặc biệt là kích thước mặt bếp, đóng vai trò quan trọng, đặc biệt sẽ: 

  2.1. Ảnh hưởng đến công năng

  Kích thước mặt bếp ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động diễn ra trong bếp, cụ thể là: 

  • Kích thước bếp phù hợp giúp người nấu nướng có tư thế thoải mái, tránh mỏi mệt và tăng hiệu quả công việc.
  • Bố trí bếp theo phong thủy giúp tối ưu hóa luồng khí, tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho việc di chuyển.
  • Kích thước hợp lý giúp tận dụng tối đa diện tích bếp, tăng không gian lưu trữ và nấu nướng. 
  ý nghĩa của việc chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy
  Thiết kế mặt bếp theo phong thủy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ và gia đình

  2.2. Tăng tính thẩm mỹ

  Gia chủ lựa chọn kích thước mặt bếp hợp phong thủy sẽ không chỉ giúp người sử dụng thuận lợi trong nấu nướng mà còn đem lại hiệu quả rất lớn trong việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà như: 

  • Khi kích thước mặt bếp phù hợp với diện tích và bố cục chung của bếp, sẽ tạo cảm giác cân đối, không bị quá chật chội hay trống trải. Việc sắp xếp các vật dụng bếp cũng trở nên dễ dàng và khoa học hơn, mang lại sự gọn gàng và ngăn nắp cho không gian.
  • Theo quan niệm phong thủy, kích thước bếp hợp mệnh gia chủ sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe. Việc sử dụng các vật liệu và màu sắc phù hợp với mệnh gia chủ cũng góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế và sang trọng cho gian bếp.
  • Mặt bếp được thiết kế với kích thước hợp lý sẽ làm nổi bật các vật dụng khác trong bếp như bếp nấu, lò nướng, tủ bếp,... Ngoài ra điều này cũng giúp tạo điểm nhấn ấn tượng cho gian bếp, thu hút ánh nhìn và tạo cảm giác độc đáo cho không gian.

  2.3. Mang lại lợi ích về phong thủy:

  Ngoài những lợi ích trên, lựa chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy còn đem lại những lợi ích như: 

  • Kích thước bếp theo cung tốt trong thước Lỗ Ban giúp thu hút tài lộc, may mắn và vượng khí cho gia chủ.
  • Bố trí bếp hợp phong thủy giúp hóa giải, mang lại bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.
  • Việc sử dụng màu sắc hợp mệnh trong thiết kế bếp cũng góp phần tăng cường năng lượng tích cực và mang lại những điều tốt lành.

  Ngoài ra, thiết kế mặt bếp chuẩn kích thước phong thủy còn thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh trong nhà bếp và thể hiện mong muốn về một cuộc sống sung túc, viên mãn.

  3. Khi chọn kích thước chiều rộng mặt bếp phong thủy cần lưu ý những gì?

  Ngoài dành thời gian nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng để có được một gian bếp hoàn hảo cho ngôi nhà của mình, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tránh đặt bếp ở vị trí đối diện cửa ra vào vì sẽ khiến năng lượng trong bếp bị hao hụt, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Vị trí gần nhà vệ sinh cũng không phù hợp và sẽ khiến khí uế xâm nhập vào thức ăn.
  • Không nên để hướng bếp ngược với hướng nhà, như vậy sẽ cản trở dòng chảy năng lượng tích cực, gây bất hòa trong gia đình.
  • Lựa chọn màu sắc bếp phù hợp với mệnh gia chủ để thu hút năng lượng tích cực, hóa giải năng lượng tiêu cực, mang lại năng lượng tích cực.
  • Bố trí các vật dụng trong bếp theo nguyên tắc phong thủy để tạo sự cân bằng và hài hòa như sau: Bếp nấu nên đặt ở vị trí tàng phong tụ khí, tránh gió lùa và nắng chiếu trực tiếp, Bồn rửa chén nên đặt ở vị trí thoát nước tốt, tránh đặt đối diện bếp nấu, Tủ lạnh nên đặt ở vị trí khô ráo, tránh đặt cạnh bếp nấu hoặc lò nướng. Các vật dụng trong bếp nên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, tạo cảm giác thoáng mát, sạch sẽ.
  • Không bố trí nước và lửa đụng nhau. Trong phong thủy, nước và lửa là hai yếu tố tương khắc. Nước tượng trưng cho sự mềm mại, uyển chuyển, trong khi lửa tượng trưng cho sự bùng cháy, mãnh liệt. Việc bố trí nước và lửa đụng nhau được cho là sẽ tạo ra xung khí, ảnh hưởng đến vận may, tài lộc và sức khỏe của gia chủ.
  lưu ý khi chọn chiều rộng mặt bếp
  Mặt bếp cần được đặt theo cùng với hướng nhà

  Chọn chiều rộng mặt bếp theo phong thủy là việc làm quan trọng để mang lại tài lộc, may mắn và sức khỏe cho gia chủ. Thông qua bài viết này, Nội thất Bến Thành đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chọn kích thước mặt bếp hợp phong thủy. Hãy áp dụng những kiến thức để thiết kế cho mình một gian bếp hoàn hảo, vừa đẹp mắt, vừa mang lại vượng khí cho gia đình.

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan