Diện Tích Phòng Bếp Bao Nhiêu M2 Là Hợp Lý, Tiện Nghi


11/03/2024

  Nếu bạn muốn tạo ra sự thuận tiện trong việc nấu nướng và sinh hoạt của gia đình thì bạn phải tối ưu diện tích phòng bếp sao cho hợp lý. Hãy cùng Nội Thất Bến Thành khám phá cách bố trí phòng bếp thông dụng hiện nay bạn nhé! 

  >>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 45+ Mẫu thiết kế phòng bếp, hiện đại, sang trọng

  1. Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

  Diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa? Hãy cùng Nội Thất Bến Thành tìm hiểu chi tiết qua những thông tin dưới đây: 

  1.1 Kích thước tiêu chuẩn phòng bếp

  Trong thiết kế nội thất hiện đại, không gian bếp và phòng ăn không còn bị ràng buộc bởi các con số cố định. Thay vào đó, chúng thích ứng với nhu cầu và phong cách sống của từng gia đình. Tùy thuộc vào diện tích tổng thể của ngôi nhà và sở thích cá nhân, diện tích phổ biến cho phòng bếp có thể từ 15m2 đến 25m2. Phòng bếp với diện tích dưới 15m2 thường đủ cho các chức năng cơ bản, nhưng nếu muốn thêm tiện ích như quầy bar và bàn đảo bếp, diện tích từ 20 đến 30m2 sẽ tạo ra không gian tiện nghi và thoải mái hơn. Hãy chọn diện tích phù hợp với nhu cầu của gia đình và biến không gian sống trở nên độc đáo và tiện ích hơn bao giờ hết!

  1.2 Các khoảng cách tam giác đặt các thiết bị trong nhà bếp

  Các khoảng cách tam giác giữa bếp, tủ lạnh và bồn rửa là một yếu tố quan trọng trong thiết kế phòng bếp. Nguyên tắc này gọi là "Tam giác làm việc" với mục đích tối ưu hóa sự thuận tiện khi nấu nướng trong phòng bếp. 

  Khoảng cách giữa ba điểm này thường được khuyến nghị là từ 1 đến 2 mét. Khoảng cách này giúp người làm bếp di chuyển dễ dàng mà không bị cản trở.

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Các khoảng cách tam giác đặt các thiết bị trong nhà bếp

  1.3 Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn

  Diện tích phòng ăn cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét trong việc xác định diện tích phòng bếp lý tưởng. Việc tạo ra không gian phòng ăn phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của gia đình đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế nội thất. Diện tích phổ biến cho các mẫu phòng ăn thường dao động từ 6 - 8 m2. Khu vực phòng ăn được thiết kế kết hợp hoặc liên thông với phòng bếp hoặc phòng khách để tạo ra không gian sống hiện đại và tiện nghi. 

  phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa
  Diện tích phòng ăn tiêu chuẩn

  2. Những cách bố trí diện tích phòng bếp thông dụng theo kiểu dáng

  Bạn đã biết cách bố trí diện tích phòng bếp theo kiểu dáng chưa? Nếu chưa thì Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ những cách bố trí hợp lý cho bạn dưới đây: 

  2.1 Theo kiểu dáng chữ U

  Thiết kế không gian bếp theo hình chữ U là cách sắp xếp thông minh giúp tận dụng mọi góc nhỏ để tối ưu hóa diện tích lưu trữ. Đồng thời, điều này còn giúp giảm khoảng cách giữa các khu vực chính. 

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kích thước phòng bếp để tránh làm cho không gian trở nên chật chội. Điều quan trọng là bạn nên lựa chọn thiết kế phòng bếp  mang đến sự tiện lợi trong sử dụng. Ngoài ra, thiết kế này còn phải phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của gia đình.

  2.2 Theo kiểu dáng chữ L

  Quy tắc sắp xếp theo hình chữ L là phương pháp tổ chức và bố trí các khu vực chức năng, tủ bếp trên và dưới và mặt bếp theo hình chữ L. Thiết kế này là lựa chọn lý tưởng để tận dụng không gian trong những khu vực có góc chết. Từ đó mang lại không gian phòng bếp rộng rãi và bố trí nội thất một cách khoa học, hiện đại và tinh tế.

  2.3 Theo kiểu dáng chữ I

  Thiết kế bếp theo hình chữ I là sự lựa chọn tuyệt vời cho các căn bếp có diện tích nhỏ. Tủ bếp có thể được thiết kế dưới dạng chạy dài hoặc song song. Đồng thời, bạn nên phân chia khu chức năng đều về hai hướng và hai đầu để tận dụng tối đa diện tích. Sự bố trí này không chỉ tạo ra một không gian chung liền mạch mà còn mang lại sự thuận lợi khi chế biến và di chuyển trong không gian bếp.

  phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa
  Theo kiểu dáng chữ I

  3. Cách bố trí diện tích phòng bếp theo từng khu vực

  Tùy theo từng khu vực mà có cách bố trí diện tích phòng bếp khác nhau. Vì thế, trong quá trình thiết kế không gian bếp, bạn cần chú ý đến bốn khu vực công năng chính sau đây:

  3.1 Khu vực thực phẩm

  Khu vực lưu trữ thực phẩm là nơi tổ chức và bảo quản đủ loại thực phẩm như: thịt, rau củ và đồ khô. Bên cạnh đó, tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm hàng ngày. Ngoài ra, các tủ bếp trên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ thực phẩm. Bạn có thể xem xét việc bố trí thêm kệ tủ gần tủ lạnh để chứa thực phẩm khô như: sữa, mì, bánh và kẹo.

  phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa
  Khu vực thực phẩm

  3.2 Khu vực sơ chế đồ ăn

  Khu vực sơ chế đồ ăn là khu vực chức năng vô cùng quan trọng. Mọi nguyên liệu thực phẩm đều phải trải qua quá trình rửa và chuẩn bị trước khi bắt đầu nấu ăn. Khu vực này thường bao gồm bồn rửa bát cùng với một bàn làm việc để sơ chế. 

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Khu vực sơ chế đồ ăn

  Khoảng cách  của khu vực này thường là 40mm. Trong những căn bếp có diện tích lớn, bạn có thể xem xét việc tạo một không gian sơ chế lớn hơn để đáp ứng nhu cầu chế biến thực phẩm.

  3.3 Khu vực nấu ăn

  Khu vực nấu ăn không thể thiếu bếp nấu. Đồng thời, khu vực này nên lắp đặt máy hút mùi để làm sạch mùi đồ ăn khỏi không khí. Bên cạnh đó khu vực nấu ăn cũng cần được trang bị thêm các thiết bị như lò nướng, lò vi sóng. 

  Diện tích phòng bếp
  Khu vực nấu ăn

  Khu vực lưu trữ dụng cụ nấu ăn nên được đặt gần khu vực này để thuận tiện trong quá trình nấu ăn. Ngoài ra, vì quá trình nấu ăn thường tạo ra bụi bẩn và dầu mỡ nên việc bố trí đồ đạc và dụng cụ nấu nướng cần được xem xét cẩn thận để giữ cho không gian luôn sạch sẽ.

  3.4 Khu vực lưu trữ dụng cụ nấu ăn

  Chế biến thực phẩm đòi hỏi sự sắp xếp thông minh của các dụng cụ như: xoong, nồi, bát, đĩa, dao và gia vị. Tất cả những dụng cụ này thường được kèm theo các phụ kiện tủ bếp chuyên dụng. Điều này giúp bạn lưu trữ những dụng cụ nấu nướng một cách gọn gàng và tiện lợi. Thông thường, dụng cụ này được đặt ở phần tủ bếp dưới và được cân đối để phản ánh diện tích thực tế của không gian bếp.

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Khu vực lưu trữ dụng cụ nấu ăn

  >>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH: 15+ Mẫu bàn bàn đảo bếp hiện đại, thông minh nhất hiện nay

  4. Tổng hợp các mẫu phòng bếp theo loại nhà ở

  Diện tích phòng bếp cũng tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại nhà ở. Vì thế, Nội Thất Bến Thành sẽ tổng hợp các mẫu phòng bếp theo loại nhà ở cho bạn dưới đây:

  4.1 Mẫu diện tích phòng bếp chung cư

  Phòng bếp trong căn hộ chung cư thường có diện tích nhỏ,  được đặt gần cửa ra vào và kề sát phòng khách. Nếu bạn muốn tạo ra không gian mở và thoáng đãng thì giải pháp lý tưởng là áp dụng thiết kế nội thất phòng khách kết hợp với phòng bếp. Đồng thời, bạn nên phân chia hai phòng này bằng một chiếc bàn ăn nhỏ. Ngoài ra, kích thước của phòng bếp trong trường hợp này thường nằm trong khoảng từ 10m2 đến 30m2.

  Diện tích phòng bếp
  Mẫu diện tích phòng bếp chung cư

  4.2 Mẫu diện tích phòng bếp biệt thự

  Đây là không gian sống có diện tích lớn nhất. Không gian biệt thự cho phép bố trí phòng bếp rộng lớn và thoải mái. Phòng bếp thường được đặt trong một không gian riêng biệt bao gồm: tủ bếp, bàn đảo bếp, quầy bar và bàn ăn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các thành viên. Ngoài ra, kích thước của phòng bếp trong trường hợp này thường nằm trong khoảng từ 30m2 đến 50m2.

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Mẫu diện tích phòng bếp biệt thự

  4.3 Mẫu diện tích phòng bếp nhà phố

  Thường trong các căn nhà ống có bề ngang hẹp và chiều dài lớn, phòng bếp được đặt ở cuối nhà với diện tích vừa đủ. Đồng thời, phòng bếp thường được tách biệt với không gian phòng khách thông qua một chiếc cầu thang hoặc bàn ăn. Kích thước của phòng bếp trong trường hợp này thường nằm trong khoảng từ 20m2 đến 40m2.

  Diện tích phòng bếp
  Mẫu diện tích phòng bếp nhà phố

  5. Kích thước một số nội thất trong bếp

  Kích thước một số nội thất trong bếp quyết định đến diện tích phòng bếp thông qua cách mà bạn sắp xếp chúng. Nếu bạn thắc mắc diện tích phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa thì Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ kích thước một số nội thất trong bếp cho bạn tham khảo dưới đây: 

  5.1 Kích thước của tủ bếp

  Tủ bếp dưới thường có chiều cao từ 81-86cm để giúp người nấu thoải mái khi nấu ăn và tuân theo nguyên tắc hợp phong thủy. Chiều sâu của tủ bếp dưới là 61cm, bao gồm mặt đá để đặt bếp ga, bồn rửa và các vật dụng khác.

  phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa
  Kích thước của tủ bếp

  Tủ bếp trên thường có chiều cao khoảng 70cm và chiều sâu tiêu chuẩn là 35-38cm. Chiều sâu nhỏ hơn giúp thuận tiện khi lấy đồ. Khoảng cách từ đáy tủ trên xuống mặt tủ dưới là 65-70cm để tránh vướng và chắn tầm nhìn khi nấu ăn. 

  Khoảng sải tay của người nội trợ khoảng 60-70cm cộng thêm chiều cao thì có thể đạt tới 1m7. Do đó, việc treo tủ bếp trên tường ở độ cao khoảng 1m51-1m6 sẽ giúp họ lấy đồ một cách dễ dàng và thuận tiện.

  5.2 Kích thước của quầy bar

  Thiết kế quầy bar mini trong bếp sẽ tăng cường sự tiện nghi và hiện đại trong không gian nhà bếp. Đồng thời, điều này còn tạo ra một vị trí thuận lợi để thư giãn và trò chuyện trong khi nấu ăn.

  phòng bếp bao nhiêu m2 là vừa
  Kích thước của quầy bar

  Chiều cao tiêu chuẩn của quầy bar là 89cm-94cm. Nếu quầy bar được tích hợp vào bàn bếp hoặc bàn đảo, chiều cao có thể cao hơn khoảng 1m-1m2. Chiều sâu của quầy bar nên từ 40-60cm để đảm bảo thoải mái khi ngồi. Ghế quầy bar thường có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và có thể không có tựa lưng hoặc có tựa lưng thấp. Bạn nên chọn ghế với chiều cao khoảng 60cm-80cm và có giá để chân để đảm bảo tiện lợi nhất.

  5.3 Kích thước của bàn đảo

  Kích thước tiêu chuẩn của bàn đảo thường là cao khoảng 81cm-90cm. Chiều cao bàn đảo nên bằng với chiều cao của mặt bếp để tạo ra một không gian đồng đều. Độ sâu của bàn đảo bao gồm cả mặt bàn thường là 60cm.

  Tuy nhiên, độ dài có thể điều chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích của nhà bếp. Tùy thuộc vào không gian sử dụng và thiết kế mong muốn, bạn có thể điều chỉnh kích thước của bàn đảo. Điều này mang đến sự phù hợp và đẹp mắt nhất trong không gian nấu ăn của bạn.

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Kích thước của bàn đảo

  Kích thước của bàn đảo trong phòng bếp như sau: 

  • Từ bàn đảo đến tủ lạnh: 1m-1m2.
  • Từ bàn đảo đến tủ bếp: 90cm-1m2.
  • Từ bàn đảo đến bức tường đối diện tủ bếp: 1m-1m2.
  • Từ bàn đảo đến bức tường đối diện tủ lạnh: Trên 90cm.
  • Lối đi giữa bàn đảo: Ít nhất 1m2 để tránh vướng lối khi có hai người di chuyển trong không gian bếp.

  6. Cần chú ý gì khi thiết kế, xây dựng nhà bếp?

  Khi thiết kế, xây dựng nhà bếp, bạn nên lưu ý những điều sau: 

  • Thiết kế cửa sổ và vị trí bồn rửa:
   • Cửa sổ gần khu vực nấu ăn để tạo thông thoáng và giảm mùi ẩm mốc.
   • Khu vực bồn rửa cần có ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ để tiết kiệm điện và tạo điều kiện làm việc thuận lợi vào buổi sáng.
  • Vị trí bếp và cửa sổ:
   • Tránh đặt bếp gần cửa sổ để ngăn gió từ bên ngoài làm tắt bếp.
   • Đặt bếp ở xa cửa sổ để tránh các vật thể từ bên ngoài bay vào nồi khi nấu ăn.
  • Ánh sáng trong phòng bếp:
   • Phòng bếp cần đủ ánh sáng để nấu ăn và sử dụng dao một cách an toàn.
   • Sử dụng đèn trang trí hoặc hệ thống chiếu sáng hiệu quả để tăng cường ánh sáng trong không gian làm việc.
  • Máy hút mùi và thông thoáng:
   • Sắm máy hút mùi để giữ không khí phòng bếp luôn thoải mái và tránh mùi thức ăn lan tỏa trong nhà.
   • Đặc biệt quan trọng trong các căn hộ chung cư để duy trì không khí sạch sẽ và không gian thoáng đãng.
  • Sử dụng màu sắc chủ đạo:
   • Chọn màu sắc chủ đạo như trắng, beige, hoặc màu nhẹ để tôn lên không gian nhỏ và tạo cảm giác thoải mái.
   • Tránh sử dụng màu đậm quá nhiều để không làm cho phòng bếp trở nên chật chội hơn.
  Diện tích phòng bếp
  Kích thước của bàn đảo

  7. Đơn vị thiết kế - thi công diện tích phòng bếp chính xác, hợp lý

  Nội Thất Bến Thành - Đơn vị thiết kế, thi công diện tích phòng bếp chính xác, hợp lý. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, Nội Thất Bến Thành tự hào vì tính đa dạng của các dự án đã hoàn thành. Chúng tôi không chỉ chú trọng đến việc trang trí mà còn tập trung vào việc tạo ra không gian sống và làm việc thoải mái, tiện nghi và thẩm mỹ. Từ khách sạn, căn hộ chung cư, nhà ở, văn phòng, biệt thự đến khu nghỉ dưỡng, Nội Thất Bến Thành đã thành công trong việc thực hiện hàng trăm dự án đa dạng.

  Diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp
  Nội Thất Bến Thành - Đơn vị thiết kế, thi công diện tích phòng bếp chính xác, hợp lý

  Với xưởng sản xuất rộng hơn 1000m2, Nội Thất Bến Thành sẽ mang đến cho quý khách những sản phẩm nội thất chất lượng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, công ty còn đảm bảo chi phí "gốc" tiết kiệm lên đến 30% so với khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị thiết kế trung gian. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm với nguyên vật liệu cam kết trong hợp đồng và tiến độ sản xuất. Đồng thời, quý khách có thể kiểm tra trực tiếp tại xưởng của chúng tôi. Điều này mang lại sự linh hoạt và đảm bảo cho quý khách hàng khi hợp tác với Nội Thất Bến Thành.

  Thông tin liên hệ:  Công ty TNHH MTV SX TM DV Đông Hưng Phát - Nội Thất Bến Thành

  • Địa chỉ Showroom và Văn Phòng Thiết Kế: 56 Trần Thị Hè,  P. Hiệp Thành, Q.12, Tp.HCM
  • Địa chỉ chi nhánh: 45-47 Trần Đình Nam, P Hòa An, Q Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng
  • Xưởng sản xuất
   • Xưởng sản xuất HCM: 46/9 Trần Thị Hè,  P. Hiệp Thành, Q.12, Tp.HCM
   • Xưởng sản xuất Đà Nẵng: Lô 102 - 103 Khánh An 9, P. Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
  • Hotline HCM: 093 789 4488 - 0977 788 848 
  • Hotline Đà Nẵng:  0977 788 848 
  • Email: noithatbenthanh123@gmail.com

  Bài viết này đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về diện tích phòng bếp hợp lý, tiện nghi. Hy vọng bạn sẽ tin tưởng lựa chọn dịch vụ thiết kế phòng bếp của Nội Thất Bến Thành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến hotline của Nội Thất Bến Thành để được tư vấn chi tiết nhất!

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan