6 Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở & 4 Điều Tối Kỵ Cần Tránh


09/07/2024

  Phong thủy cho nhà ở là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở. Bởi việc đảm bảo phong thủy trong nhà ở sẽ giúp mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, Nội Thất Bến Thành sẽ đề xuất cho bạn 6 nguyên tắc phong thủy nhà ở và 4 điều tối kỵ cần tránh. Đây là những điều mà gia chủ cần biết khi thiết kế nhà ở để tránh gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

  1 Phong thủy nhà ở là gì?

  Phong thủy nhà ở là một hệ thống tri thức cổ xưa liên quan đến việc sắp xếp và thiết kế không gian sống sao cho hài hòa với môi trường tự nhiên. Sự kết hợp một cách hợp lý sẽ mang lại cuộc sống thịnh vượng cho gia chủ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phong thủy trong nhà ở, Nội Thất Bến Thành sẽ giải thích theo hai phương diện dưới đây.

  1.1 Dựa theo học thuyết

  Theo học thuyết, phong thủy dựa trên nguyên lý của Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) và sự cân bằng Âm Dương. Chính vì vậy, việc bố trí các yếu tố trong nhà cửa cần phải đảm bảo nguyên lý Ngũ Hành. Bởi vì chúng có tác động rất lớn lên cuộc sống của gia chủ. Việc kết hợp hài hòa những yếu trên sẽ giúp cho gia chủ có một không gian sống hài hòa. Bên cạnh đó, công việc của gia chủ sẽ trở nên vô cùng thuận tiện và đạt được nhiều thành công.

  phong thủy nhà ở
  Nhà ở phải được bố trí phù hợp với quy tắc Ngũ Hành

  1.2 Dựa theo phân tích từ ghép

  Theo phân tích từ ghép, phong thủy có nghĩa là gió và nước. Yếu tố gió và nước đại diện cho sự lưu thông, chuyển động, năng lượng trong căn nhà. Vì vậy, phong thủy cho nhà ởđược hiểu là sự tác động của các yếu tố nước và gió lên đời sống của gia chủ. Đây chính là những yếu tố tự nhiên. Những yếu tố này sẽ góp phần tạo nên cuộc sống thoải mái cho gia chủ.

  2. Nguyên tắc khi thiết kế nhà theo phong thủy

  Để đảm bảo yếu tố phong thủy cho nhà ở, việc thiết kế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, Nội Thất Bến Thành sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên tắc khi thiết kế nhà theo phong thủy.

  2.1 Hướng nhà hợp phong thủy, tọa hướng vượng

  Độ tuổi của gia chủ có tác độc rất lớn đến hướng nhà. Mỗi độ tuổi sẽ có những hướng đặt nhà khác nhau. Vì vậy, gia chủ cần cân nhắc lựa chọn hướng nhà cho phù hợp để mang lại tài lộc và may mắn. 

  Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo đặt hướng nhà theo hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây được xem là hướng tốt trong phong thủy giúp mang lại sự thuận lợi, thành công. Bởi vì căn nhà của bạn có thể đón gió và ánh sáng tự nhiên rất tốt. Bên cạnh đó, gia chủ còn cần phải tránh những vị trí có địa hình xấu. Vì chính những điều này gây khó khăn cho việc xây dựng và không đảm bảo được phong thủy nhà ở.

  thiết kế nhà theo phong thuỷ
  Cần lựa chọn hướng có phong thủy tốt khi thiết kế và xây dựng nhà

  2.2 Vị trí cửa chính trong nhà không bị cản trở

  Vị trí cửa chính cần được chú ý để đảm bảo phong thủy nhà ở. Cửa chính là nơi lưu thông năng lượng cho cả ngôi nhà. Vì vậy, khi đặt cửa chính cần chú ý những điều sau để đảm bảo yếu tố phong thủy cho nhà ở:

  • Không đặt cửa chính tại những vị trí bị che chắn: Những vật che chắn trước cửa chính sẽ làm cho quá trình lưu thông năng lượng diễn ra khó khăn. Từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ.
  • Nên đặt cửa chính tại vị trí trung tâm mặt tiền ngôi nhà: Bởi vì vị trí này mang lại sự cân bằng, tài lộc cho cuộc sống của gia chủ.
  • Tránh đặt cửa chính đối diện với cầu thang: Cầu thang đại diện cho sự biến động. Vì vậy, vị trí này sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
  • Không đặt cửa chính đối diện với nhà vệ sinh:Nhà vệ sinh là nơi mang nguồn năng lượng xấu. Vị trí đặt cửa này sẽ làm khuếch tán năng lượng xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của gia chủ.
  nguyên tắc phong thủy nhà ở
  Vị trí cửa chính nhà không được bị cản trở

  2.3 Hình dáng nhà theo phong thủy

  Những ngôi nhà đảm bảo về mặt phong thủy thường có hình dáng vuông vức, cân đối. Bởi vì điều này tượng trưng cho sự cân bằng trong phong thủy. Bên cạnh đó, gia chủ cần tránh những thiết kế nhà ở có hình dạng góc nhọn, bất thường. Những yếu tố này tượng trưng cho sự xui xẻo, mang lại năng lượng tiêu cực cho căn nhà. Vì vậy, khi thiết kế nhà ở theo phong thủy cần đảm bảo về hình dáng ngôi nhà.

  cách thiết kế nhà theo phong thủy
  Nhà được thiết kế với hình dáng dáng vuông vức

  2.4 Thiết kế không gian nhà ở thoáng mát

  Là yếu tố được yêu cầu trong thiết kế nhà ở chuẩn phong thủy. Bởi vì không gian thoáng mát sẽ giúp quá trình lưu thông năng lượng trong nhà ở trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy khi thi công nhà ở, bạn cần đảm bảo nhà ở được thi công tại những hướng có thể đón được gió tự nhiên. Bên cạnh đó, vật dụng trong nhà ở cũng cần được sắp xếp một cách gọn gàng. Điều này sẽ giúp căn nhà của bạn trở nên thoáng mát và đảm bảo được yếu tố phong thủy nhà ở.

  phong thủy nhà ở
  Nhà ở được thiết kế vô cùng rộng rãi và thoáng mát

  2.5 Ánh sáng tự nhiên phù hợp

  Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa, thoáng mát hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tránh để ánh nắng quá mạnh chiếu vào nhà. Vì chúng sẽ khiến bạn trở nên khó chịu. Bên cạnh đó, ánh sáng quá yếu cũng cần tránh. Bởi vì chúng sẽ làm căn nhà bạn trở nên âm u, mất đi năng lượng cho ngôi nhà.

  phong thủy cho nhà ở
  Thiết kế nhà ở tận dụng ánh sáng tự nhiên

  2.6 Sắp xếp vị trí đồ dùng trong nhà đúng phong thủy

  Bạn cần sắp xếp đồ đạc một cách gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh đó, những vật nặng, kích thước lớn cần đặt tránh xa những vị trí cản trở khí lưu thông. Đặc biệt, nên ưu tiên sử dụng những vật dụng có màu sắc nổi bật để tạo ra sự tươi mới, thịnh vượng cho ngôi nhà.

  3. Gợi ý cách xem phong thủy nhà ở hiệu quả, đơn giản

  Việc xem phong thủy trong nhà ở cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể dễ dàng xem xét, lựa chọn, điều chỉnh nhà cửa khi hiểu được những cách xem phong thủy hiệu quả dưới đây.

  3.1 Quan sát hướng ở phía trước nhà

  Để kiểm tra được phong thủy của căn nhà thì việc kiểm tra phía trước nhà là vô cùng cần thiết. Bạn ra xem rằng hướng phía trước nhà cây cối, công trình, cột điện hay những vật cản đâm thẳng vào nhà hay không? Bởi vì những vật này ảnh hưởng xấu đến phong thủy cho nhà ở. Những vật này tượng trưng cho những điều không may, khó khăn cản bước con đường thành công của gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần linh hoạt điều chỉnh để đảm bảo phong thủy nhà ở.

  3.2 Quan sát lối đi vào ngôi nhà

  Lối đi vào nhà chính là con đường để những may mắn, tài lộc đi đến ngôi nhà của bạn. Vì vậy, những lối đi vào nhà phải rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Thường những lối đi này sẽ có hình dạng uốn lượn. Bời vì những con đường hơi uốn lượn cong có thể cản trở bước đi của những điều xấu. Bên cạnh đó, gia chủ nên bổ sung những cây cối xanh hai bên lối vào để mang lại sự dễ chịu, thoải mái cho không gian. 

  phong thủy trong nhà ở
  Lối đi vào nhà được thiết kế chuẩn phong thủy

  3.3 Xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy

  Việc sử dụng la bàn phong thủy mang lại rất nhiều tiện lợi cho gia chủ trong việc đảm bảo phong thủy nhà ở. La bàn có thể giúp ích rất nhiều trong việc xem xét hướng nhà cửa. Chính vì thế, gia chủ có thể dễ dàng xem xét hướng nhà của mình với hướng phong thủy tốt. Từ đó, gia chủ có thể dễ dàng cân nhắc, điều chỉnh cho phù hợp với hướng phong thủy tốt cho nhà ở.

  phong thủy nhà ở
  La bàn được sử dụng để xác định hướng phong phong thủy tốt

  3.4 Bố trí đồ đặc bằng phương vị bát quái

  Phương vị bát quái được sử dụng để xác định các vị trí tốt xấu trong nhà. 8 phương vị trong bát quái tượng trưng lần lượt cho: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. 

  Chính vì vậy, tại mỗi phương diện gia chủ có thể bố trí những đồ đặc phù hợp với phương vị đó. Ví dụ như phương diện công việc. Gia chủ có thể bố trí bàn làm việc, sách… Những đồ đạc này vô cùng phù hợp cho phương vị công việc. Tương tự như vậy, gia chủ có thể dễ dàng bố trí đồ đạc để đảm bảo phong thủy nhà ở.

  4. Mẹo bố trí từng không gian trong nhà ở hợp phong thủy

  Để đảm bảo phong thủy nhà ở, bạn cần đảm bảo cách bố trí từng không gian. Bởi vì, mỗi phòng sẽ có những điểm riêng biệt mà bạn cần xem xét. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn bố trí cho từng không gian trong nhà ở hợp phong thủy.

  4.1 Đối với phòng khách

  Phòng khách nên được bố trí ở phần trung tâm ngôi nhà. Đây là nơi tiếp nhận nhiều gió và ánh sáng tự nhiên nhất. Chính điều này sẽ giúp gia đình bạn tiếp nhận được nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, đồ đạc trong phòng khách nên có dạng hình tròn và cần được sắp xếp gọn gàng. Một bộ sofa là điều kiện tối thiểu cần có trong phòng khách. Sofa nên được đặt dựa vào tường để tạo cảm giác vững chắc. 

  phong thủy nhà ở
  Phòng khách được bố trí vô cùng hợp phong thủy

  4.2 Đối với phòng bếp và nhà ăn

  Phòng ăn và phòng bếp nên được thiết kế liền nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt. Bàn ghế cần đặt ở trung tâm nhà ăn để đảm bảo việc thuận tiện di chuyển. Hơn nữa, phòng bếp và phòng ăn nên được đặt xa cửa chính và nhà vệ sinh. Bởi vì những vị trí này có thể gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhà ở. Gia đình bạn có thể bị quấy phá và xảy ra xung đột.

  Phong thủy nhà ở
  Không gian phòng bếp và nhà ăn được bố trí trí vô cùng hợp lý

  4.3 Đối với phòng ngủ

  Việc bố trí cho phòng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đảm bảophong thủy cho nhà ở. Bởi vì phòng ngủ là nơi để gia chủ nạp lại năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khi bố trí phòng ngủ, bạn cần đặt giường sát vào tường và tại vị trí có thể nhìn ra cửa sổ. Bên cạnh đó, bạn không được đặt giường đối diện với gương. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và phong thủy nhà ở.

  thiết kế nhà theo phong thủy
  Phòng ngủ được bố trí gọn gàng và tận dụng được ánh sáng tự nhiên

  4.4 Đối với phòng thờ

  Phòng thờ nên được đặt tại vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, vị trí này cần phải kín đáo và ngược với ánh nắng mặt trời. Những trang trí trong phòng thờ nên được tối giản để đảm bảo sự uy nghiêm, trang trọng. Hơn nữa, bạn cần tránh đặt phòng thờ gần phòng vệ sinh. Bởi vì phòng vệ sinh làm mất đi sự sang trọng của không gian linh thiên này.

  phong thủy cho nhà ở
  Nhà thờ được bố trí đầy trang trọng

  4.5 Đối với phòng tắm và nhà vệ sinh

  Phòng tắm và phòng vệ sinh có tác động trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ. Vì vậy, phòng tắm và nhà vệ sinh cần được thiết kế rộng rãi, thoáng mát. Bên cạnh đó, gia chủ nên lắp gương trong không gian này. Bởi vì, theo quan niệm, việc lắp gương trong phòng tắm sẽ nâng cao sức khỏe. Hơn nữa, gia chủ không nên đặt vị trí phòng tắm và nhà vệ sinh gần phòng khách và cửa chính. Vì đây là những nơi này chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo phong thủy nhà ở.

  phong thủy nhà ở
  Phòng tắm và nhà vệ sinh được bố trí rất đẹp mắt và hợp phong thủy

  5. 4 điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở gia chủ cần tránh

  Hiện nay có rất nhiều cách thiết kế nhà theo phong thủy. Tuy nhiên, rất nhiều cách trong số đó vi phạm những điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở. Chính vì vậy, Nội Thất Bến Thành sẽ giúp bạn tìm hiểu 4 điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở mà bạn cần tránh:

  • Rò rỉ vòi nước: Điều này gây ra sự thất thoát tài lộc cho gia đình bạn. Chính vì vậy, gia chủ cần thay vòi nước mới ngay lập tức để tránh những ảnh hưởng tiêu cực.
  • Cây cối héo chết: Đây là dấu hiệu của nguồn năng lượng xấu đang quanh quẩn xung quanh ngôi nhà của bạn.
  • Rác thải để trước cửa nhà: Việc đặt rác trước cửa nhà sẽ làm khuếch tán những năng lượng xấu. Bên cạnh đó, điều này còn cản trở đường di chuyển của tài lộc và may mắn đến cho gia chủ.
  • Xác định những kiểu nhà cần tránh: Những kiểu nhà cần tránh là những ngôi nhà nằm ở những vị trí hiểm trở, khó khăn cho việc di chuyển. Bên cạnh đó, gia chủ cần tránh những kiểu nhà nằm trong hẻm cụt và có hướng nhà không tốt. Những kiểu nhà này sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến con đường thành công của gia chủ.

  6. Đồ vật trang trí trong nhà mang lại nhiều may mắn và tài lộc

  Dưới đây là những đồ vật trang trí trong nhà mang lại nhiều may mắn và phong thủy mà bạn không nên bỏ qua:

  • Cây phong thủy: Loại cây này không chỉ làm đẹp không gian sống mà còn mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, cây phong thủy thường có giá thành rẻ và dễ mua. Chính vì vậy, đây là một đồ vật trang trí được rất nhiều người yêu thích.
  • Tượng phong thủy: Hiện nay có rất nhiều loại tượng phong thủy đang được bày bán trên thị trường như tượng Phật Di Lặc, tượng Kỳ Lân... Mỗi tượng đều có những ý nghĩa khác nhau. Tùy vào mục đích, gia chủ có thể lựa chọn tượng phong thủy phù hợp với gia đình. 
  • Tranh phong thủy: Đây là một vật trang trí rất được rất nhiều người sử dụng. Bởi vì chúng vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa thu hút điềm lành cho gia chủ. Cuộc sống gia đình của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều.
  phong thủy nhà ở
  Sử dụng cây phong thủy mang lại sự may mắn cho gia chủ

  7. Hướng dẫn cách xem phong thủy theo tuổi cho gia chủ

  Dưới đây là bảng để tra bản mệnh. Với bảng này, bạn có thể tra xem bản thân mình phù hợp với với hướng nào.

   

  Số Thành

  Quái mệnh

  Nam

  Nữ

  1

  Khảm

  Cấn 

  2

  Ly

  Càn

  3

  Cấn 

  Đoài

  4

  Đoài

  Cấn

  5

  Càn

  Ly

  6

  Khôn

  Khảm

  7

  Tốn

  Khôn

  8

  Chấn 

  Chấn 

  9

  Khôn

  Tốn

   

  Đông Tứ Mệnh

  Tây Tứ Mệnh

  Khảm

  Đoài

  Ly

  Khôn

  Chấn 

  Càn

  Tốn

  Cấn 

  Để xác định được bản thân mình thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh, bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Tính tổng các chữ số năm sinh sau đó chia cho 9. Số dư sau khi thực hiện phép chia cho 9 là số Thành. Nếu số chia hết cho số 9 thì số Thành sẽ là 9.
  • Thiện hiện tra số Thành và giới tính theo bảng trên để xác định quái mệnh.
  • Dựa vào quái mệnh để biết bản thân thuộc Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.

  Những người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ nên xây nhà theo hướng Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Đây là những sẽ mang lại nhiều tài lộc cho bạn. Đối với những người thuộc Tây Tứ Mệnh nên xây nhà Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng này sẽ vô cùng phù hợp với phong thủy cho nhà ở của bạn.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về phong thủy nhà ở mà bạn cần biết. Với những thông tin trên, Nội Thất Bến Thành hi vọng bạn có được những kiến thức bổ ích. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng những điều này để đảm yếu tố phong thủy trong nhà ở của mình. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và đạt được nhiều thành công hơn.

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan