Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Đúng Chuẩn | Hợp Phong Thủy


09/07/2024

  Kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn góp phần mang đến sự hài hòa cho không gian sống của gia đình bạn. Vậy làm thế nào để có kích thước của cửa phòng ngủ cân đối và phù hợp với tiêu chí đảm bảo sức khỏe cho gia chủ? Hãy cùng Nội Thất Bến Thành tìm hiểu chi tiết qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

  1. Vì sao phải chọn kích thước cửa cho phòng ngủ đúng chuẩn?

  Kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn phải phù hợp với diện tích không gian của phòng ngủ. Đồng thời, cửa phòng ngủ có kích thước chuẩn sẽ đáp ứng các yếu tố về thẩm mỹ. Không những thế, điều này còn mang đến sự hài hòa và cân đối trong thiết kế phòng ngủ. Ngoài ra, cửa phòng ngủ được thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ. Từ đó tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho các thành viên trong gia đình sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. 

  Kích cỡ cửa phòng ngủ
  Lý do nên chọn kích thước cửa phòng ngủ đúng chuẩn

  Một trong những lý do khiến các gia chủ phải lựa chọn kích cỡ cửa phòng ngủ đúng chuẩn chính là phòng ngủ sẽ trở nên thông thoáng hơn. Việc di chuyển và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, kích thước cửa của phòng ngủ đạt chuẩn sẽ thuận tiện cho bạn trong việc di chuyển đồ đạc ra hoặc vào phòng.

  2. Hướng dẫn cách tính kích thước cửa phòng ngủ chuẩn

  Hiện này có rất nhiều cách để tính kích thước cửa phòng ngủ. Tuy nhiên, cách tính nào là chuẩn xác nhất? Hãy cùng Nội Thất Bến Thành khám phá cách tính dưới đây: 

  Trường hợp khuôn cửa dày 4.5 cm, kích thước phủ bì sẽ tính như sau: 

  • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 81cm + 4,5cm (khung bên phải) + 4,5cm (khung bên trái) = 90cm
  • Chiều cao cửa phòng ngủ: 214cm + 4,5cm (khung trên) = 218,5cm

  Trường hợp khuôn cửa dày 6cm, kích thước phủ bì sẽ tính như sau: 

  • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 81cm+ 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
  • Chiều cao cửa phòng ngủ: 214cm + 6cm (khung bên trên) = 220cm
  Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
  Cách tính kích thước cửa phòng ngủ chuẩn xác

  3. Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy

  Kích thước cửa chuẩn cho phòng ngủ phải đảm bảo phù hợp với diện tích căn phòng. Ngoài ra, cửa phòng ngủ còn phải có kích thước phù hợp với phong thủy. Vì thế, trước khi chọn mẫu cửa phòng ngủ, bạn cần nắm rõ kích thước của cửa. Ngoài ra, bạn phải phân biệt được đâu là kích thước ô chờ tường, kích thước khung và kích thước thông thủy. Sau đây, Nội Thất Bến Thành sẽ hướng dẫn bạn tính kích thước phòng ngủ hợp phong thủy

  Kích thước để di chuyển ra vào (kích thước thông thủy), không bao gồm khung bao

  • Chiều cao thông thủy: Tính từ phần đáy khung bao ngang của cửa đến mặt sàn (không tính ô fix nếu có). 
  • Chiều rộng thông thủy: Kích thước lọt giữa 2 khung bao đứng của cửa. 

  Kích thước khung bao (kích thước tổng bộ) của cửa, dựa vào kích thước để di chuyển ra vào suy ra cách tính kích thước khung bao như sau

  • Chiều cao khung bao =Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có).
  • Chiều rộng khung bao =Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2

  Kích thước ô chờ tường (kích thước ô chờ) được tính như sau

  • Chiều cao ô chờ tường của cửa = Chiều cao thông thủy + Độ dày khung ngang + Kích thước ô fix (nếu có) + 5mm độ hở để đưa được cửa vào.
  • Chiều rộng khung bao của cửa = Chiều rộng thông thủy + (Độ dày khuôn đứng) x 2 + 5mm độ hở để đưa được cửa vào (Thông thường chiều ngang cửa có thể chừa rộng 10mm để sau này dễ cân chỉnh cửa).
  Kích thuớc chuẩn cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ sao cho hợp phong thủy

  4. Cửa phòng ngủ phong thủy theo thước lỗ ban

  Thước lỗ ban là một phần quan trọng của bất kỳ ngôi nhà nào và kích thước của chúng có thể ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Hiện nay, có ba loại thước lỗ ban thông dụng, như sau:

  • Thước lỗ ban thông thủy có chiều dài 52,2 cm và được sử dụng để đo kích thước các lối cửa và cửa phòng trong nhà. Các vị trí như cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh và cửa sổ đều cần sử dụng loại thước này. 
  • Thước lỗ ban dương trạch có chiều dài 42,9cm và được sử dụng để đo đạc các vật dụng nội thất như giường, bếp và tủ áo. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để xác định bậc tam cấp. 
  • Thước lỗ ban âm phần có chiều dài 38,8cm và được sử dụng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ cúng và các vật dụng khác
  Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
  Kích thước cửa phòng ngủ phong thủy theo thước lỗ ban

  5. Kích thước của cửa phòng ngủ dựa theo diện tích

  Để có kích thước cửa phòng ngủ đạt tiêu chuẩn thì bạn cần dựa vào diện tích của ngôi nhà. Nội Thất Bến Thành sẽ chia sẻ những kích thước cửa phòng dựa theo theo diện tích cho bạn tham khảo dưới đây: 

  5.1 Kích cỡ cửa phòng ngủ có diện tích lớn

  Nếu phòng ngủ của bạn có diện tích lớn, việc lựa chọn kích thước cửa sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn không cần phải tính toán nhiều lần và cũng có thể hướng đến tiêu chí về mặt thẩm mỹ, hợp phong thủy. Do đó, kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn thường là:

  • Chiều rộng lọt lòng cửa phòng ngủ: 81 cm, 87 cm, 88 cm và 89 cm.
  • Chiều cao lọt lòng cửa phòng ngủ: từ 210 cm đến 218 cm hoặc từ 231 cm đến 237 cm.
  Kích cỡ cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn 

  5.2 Kích thước chuẩn cửa phòng ngủ cho diện tích nhỏ

  Nếu phòng ngủ của bạn có diện tích nhỏ, việc lựa chọn kích thước cửa sẽ trở nên quan trọng hơn. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo rằng kích thước cửa phù hợp với phòng. Bên cạnh đó, cửa phòng không được chiếm nhiều diện tích phòng hoặc không gian đi lại. Nếu bạn chọn kích thước cửa quá lớn sẽ làm hẹp không gian di chuyển và không thoải mái trong sinh hoạt

  Kích thước cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ được nhiều người lựa chọn là:

  • Chiều rộng lọt lòng cửa phòng ngủ: 60 cm, 61 cm, 62cm, 67 cm, 68 cm, 69 cm.
  • Chiều cao lọt lòng:  Dao động từ 192 cm đến 198 cm và từ 210 cm đến 218 cm.
  Kích thuớc chuẩn cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn

  5.3 Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh

  Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay là rộng 81cm và cao 214 cm. Tuy nhiên, đây chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ và không bao gồm phần khung hoặc ô chờ cửa. Do đó, gia chủ cần cộng thêm phần khung hoặc ô chờ cửa để đảm bảo kích thước cửa phù hợp với phòng ngủ.

  Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
  Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh

  5.4 Kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh

  Cửa phòng ngủ 2 cánh là một lựa chọn phổ biến cho những ngôi nhà có không gian rộng và hiện đại. Phòng ngủ có cửa 2 cánh thường rất lớn, lên tận hàng trăm mét vuông. Đồng thời, kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh rất phù hợp với không gian này. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng kích thước cửa phòng ngủ không nên lớn hơn cửa chính. Vì nếu làm như vậy thì nó sẽ làm mất cân đối của ngôi nhà và có thể mang lại những điều không may. Bạn nên tuân thủ quy định về kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh để đảm bảo cửa kiên cố, bền bỉ và vững chắc.

  Kích cỡ cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh

  6. Kích thước chuẩn cửa phòng ngủ theo chất liệu

  Ngoài lựa chọn kích thước chuẩn cửa phòng ngủ theo diện tích thì bạn cũng nên chọn kích thước cửa phù hợp với chất liệu. Nội Thất Bến Thành sẽ giới thiệu một số kích thước cửa cho phòng ngủ theo chất liệu dưới đây: 

  6.1 Kích cỡ cửa phòng ngủ bằng gỗ

  Gỗ là một chất liệu được các gia chủ yêu thích vì nó mang lại vẻ đẹp tự nhiên, đơn giản nhưng sang trọng và cực kỳ trang nhã. Chọn kích cỡ cửa phòng ngủ dựa theo chất là điều quan trọng để đảm bảo rằng cửa được lắp đúng cách và hợp phong thủy. Việc lắp cửa bằng chất liệu gỗ tự nhiên không chỉ làm giảm hàn khí mà còn mang lại sự ấm cúng, hưng thịnh và hòa hợp với nội thất trong phòng.

  Kích thước cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ bằng gỗ

  6.2 Kích thước cửa cho phòng ngủ bằng nhôm Xingfa

  Cửa phòng ngủ bằng nhôm xingfa là một lựa chọn phổ biến cho những ngôi nhà hiện đại và trẻ trung. Với nhiều kích thước khác nhau, cửa phòng ngủ có thể được thiết kế để phù hợp với diện tích phòng và lối đi. Cửa phòng ngủ bằng nhôm xingfa có độ bền và tuổi thọ cao, cách âm tốt và có nhiều kiểu dáng. Kích thước cửa phòng ngủ bằng nhôm Xingfa trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà hiện đại và trẻ trung.

  Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy
  Kích thước cửa phòng ngủ bằng nhôm Xingfa 

  6.3 Kích thước cửa phòng ngủ bằng nhôm kính

  Cửa phòng ngủ bằng nhôm kính là một lựa chọn phổ biến cho những ngôi nhà hiện đại và trẻ trung. Với nhiều kích thước khác nhau, cửa phòng ngủ có thể được thiết kế để phù hợp với kích thước phòng và lối đi. Cửa phòng ngủ bằng nhôm kính có độ bền, tuổi thọ cao và cách âm tốt.

  Kích thước cửa phòng ngủ
  Kích thước cửa phòng ngủ bằng nhôm kính 

  7. Một số lưu ý khi chọn kích thước cho cửa phòng ngủ

  Sau khi đã xác định được kích cỡ cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình lắp đặt, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh phạm phong thủy:

  • Hướng cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ theo hướng đối diện với cửa nhà kho, cửa nhà vệ sinh, cửa bếp, hay phòng thờ cúng. Nếu đặt cửa vào những hướng này sẽ tổn hao vượng khí của gia chủ và cả chủ nhân căn phòng. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không được đối diện gương soi, sẽ gây nên cảm giác bất an, khó ngủ, tinh thần mệt mỏi và sa sút.
  • Diện tích lắp đặt: Xác định kích thước lớn nhỏ cần phải cân đối với tổng thể kiến trúc chung trong ngôi nhà.
  • Chất liệu cửa phòng: Có rất nhiều chất liệu để làm cửa phòng ngủ như: sắt, gỗ hay phổ biến nhất hiện nay là cửa gỗ công nghiệp. 
  Alt: Kích cỡ cửa phòng ngủ
  Lưu ý cần nắm khi chọn kích thước cho cửa phòng ngủ

  Bài viết này đã mang đến một số thông tin về kích thước cửa phòng ngủ cho bạn. Nội Thất Bến Thành hy vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ sao cho phù hợp nhất. Điều này góp phần làm cho ngôi nhà của bạn trở thẩm mỹ hơn, lối sống và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình đều được thuận tiện và thoải mái. 

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan