Khi nào nên dùng MFC chống ẩm?18/05/2019

Gỗ công nghiệp MFC đã không còn xa lạ so với người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, khi nào nên ứng dụng cốt ván thông thường hoặc cốt ván chống ẩm vẫn còn nhiều khách hàng thắc mắc.

MFC là loại ván dăm phủ Melamine. Khác với MFC thông thường, cốt gỗ MFC chống ẩm có màu xanh. Đây chỉ là màu sắc chỉ định nhận diện chứ không quyết định khả năng chống ẩm của gỗ.

MFC chống ẩm cũng có nhiều mẫu mã như loại thường. Có khoảng 120 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích)…

Đối với nội thất nhà ở, chung cư thì chỉ cần sử dụng ván MFC tiêu chuẩn. Còn MFC chống ẩm được khuyến cáo nên sử dụng cho những nơi dễ bị ẩm ướt như: tủ bếp, vách ngăn vệ sinh,…Đặc biệt là ờ miền Bắc nơi có khí hậu ẩm ướt nên dùng MFC chống ẩm để sản phẩm thêm hoàn hảo và bền bỉ.

Để phân biệt được giữa MFC thường và MFC chống ẩm thì bạn nên để ý đến code MFC chống ẩm thường có màu xanh và tỉ trọng nặng hơn MFC loại thường khoảng 40 đến 60kg/m3 và, tổng trọng lượng khoảng 740 đến 760 kg/m3.

Đặc biệt, khí hậu Việt Nam mang tính chất nóng ẩm, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ cao nên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cho các loại gỗ công nghiệp thông thường hay bị nứt, hay ẩm mốc… khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ván phủ MFC chống ẩm với khả năng chống nước vượt trội, độ co dãn, đàn hồi tuyệt đối có thể chống nước khi độ ẩm cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dãn vừa đủ khi nhiệt độ tăng.

 

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

Gỗ công nghiệp MFC

Sau khi thu hoạch, gỗ được đưa vào máy băm thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày thành dạng tấm dưới cường độ áp suất cao, bề mặt phủ lên một lớp nhựa Melamine bảo vệ. Lớp này có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống thấm nước. Bề mặt tấm MFC thường được giả vân gỗ hoặc giả kim loại rất đẹp mắt. MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng bởi:

  • Giá cả loại gỗ này rất hợp lý.

  • Màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ hay các màu vân gỗ hiện đại…

Bề mặt Melamine (MFC - Melamine Face Chipboard) có độ dày cực mỏng

Bề mặt Melamine (MFC - Melamine Face Chipboard) có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 - 1 zem (1zem= 0,1mm)

Gỗ MFC được chia làm hai loại: MFC thường và MFC lõi xanh chịu ẩm. Gỗ MFC thường dùng để gia công các sản phẩm như bàn làm việc, bàn họp, tủ tài liệu, bàn ghế học sinh...Gỗ MFC lõi xanh được sử dụng cho những nơi có độ ẩm không khí cao hay môi trường ẩm ướt. Đương nhiên loại gỗ MFC chống ẩm sẽ có giá thành cao hơn.

Với gỗ MFC, trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà, đồ nội thất có thể đảm bảo tuổi thọ từ 10 – 15 năm mà không hề thay đổi chất lượng. 

Thanh Tuyền - Nội Thất Bến Thành


Bài viết liên quan

Copyright © 2018 ĐÔNG HƯNG PHÁT. All rights reserved. Design by Nina

Online : 38

Tháng : 16062

Tổng truy cập: 1466991