Kê Giường Ngủ Quay Đầu Hướng Nào Tốt Cho Gia Chủ?


07/07/2024

  Giấc ngủ quan trọng cho sức khỏe và tinh thần, nên kê giường hợp phong thủy là điều thiết yếu. Việc này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và mang lại may mắn, tài lộc. Trong bài viết này, Nội thất Bến Thành sẽ giải đáp kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt cho gia chủ, .

  1. Kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt?

  Nhiều người quan tâm "kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt?" với mong muốn có được không gian nghỉ ngơi thoải mái và may mắn. Hãy khám phá nguyên tắc phong thủy để xác định hướng kê giường phù hợp và thu hút tài lộc. 

  1.1. Đặt theo hướng ngũ hành

  Giá trị Thiên Can (CAN)

  Thiên Can là một phần trong hệ thống Can Chi (gồm 10 Thiên Can và 12 Địa Chi). Thiên Can được sử dụng để tính toán thời gian, tuổi tác và các yếu tố khác trong văn hóa Đông Á. 10 Thiên Can bao gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm và Quý.

  Phân loại Âm Dương trong Thiên Can bao gồm:

  • Thiên Can dương: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm.
  • Thiên Can âm: Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.

  Mệnh ngũ hành là một quan niệm trong văn hóa Đông Á, thể hiện niềm tin về sự ảnh hưởng của ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) đến số mệnh của con người. Để tính mệnh ngũ hành theo năm sinh, chúng ta cần biết được giá trị Can và Chi. 

  Trong đó, giá trị của Can tương ứng là:

  • Giáp, Ất: 1.
  • Bính, Đinh: 2.
  • Mậu, Kỷ: 3.
  • Canh, Tân: 4.
  • Nhâm, Quý: 5.

  Giá trị Địa Chi (CHI)

  Địa Chi, hay còn gọi là 12 con giáp, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Can Chi, mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến con người và vạn vật. Giá trị của Địa Chi biến đổi theo sự tương tác hài hòa hoặc xung khắc với Thiên Can. 

  Đặc điểm của Địa Chi khi phân loại theo Âm Dương:

  • Địa Chi dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Tuất, Thân.
  • Địa Chi âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi.

  Giá trị tương ứng của Địa Chi theo năm sinh là:

  • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi: 0.
  • Dần, Mão, Thân, Dậu: 1.
  • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi: 2.

  Từ đây, bạn đã có thể tính được mệnh ngũ hành của mình theo năm sinh bằng công thức: Can + Chi. Các con số tương ứng với các mệnh:

  • 1: Kim
  • 2: Thủy
  • 3: Hỏa
  • 4: Thổ
  • 5: Mộc

  Mệnh

  Hướng đầu nên nằm ngủ

  Lý do 

  Lợi ích

  Hỏa

  Nam

  Hỏa kết hợp với Hỏa

  Có lợi cho sức khỏe và đem lại vượng khí

  Đông, Đông Nam (mộc)

  Mộc sinh Hỏa

  Mang lại tài lộc và may mắn về mọi mặt

  Thủy

  Bắc (thủy)

  Thủy kết hợp với Thủy

  Sức khỏe được cải thiện

  Tây, Tây Bắc (kim)

  Kim sinh Thủy

  Có nhiều thuận lợi trong công việc

  Kim

  Tây, Tây Bắc (kim)

  Kim kết hợp với Kim

  Mang lại năng lượng tích cực, giúp gia chủ duy trì sức khỏe tốt

  Tây Nam, Đông Bắc (thổ) 

  Thổ sinh Kim

  Thuận lợi hơn trong công việc 

  Thổ

  Tây Nam, Đông Bắc (thổ)

  Thổ kết hợp với Thổ

  Chủ nhà sẽ được ngủ ngon

  Nam (hỏa)

  Hỏa sinh Thổ

  Mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ.

  Mộc

  Đông, Đông Nam (mộc)

  Mộc kết hợp với Mộc

  Cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

  Bắc (thủy) 

  Thủy sinh Mộc

  Hạnh phúc và hoà thuận trong mối quan hệ vợ chồng, gặp nhiều may mắn và thành công.

   cách kê giường ngủ quay đầu hướng tốt
  Thiên Can và Địa Chi trong ngũ hành

   

  1.2. Đặt theo mệnh tuổi 

  Mỗi con giáp trong 12 con giáp sở hữu những đặc điểm và vận mệnh riêng. Do đó việc lựa chọn hướng đặt giường ngủ hợp phong thủy cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ. 

  Dưới đây là danh sách hướng kiêng kỵ đặt giường ngủ cụ thể theo từng con giáp:

  Tuổi

  Hướng kiêng kỵ

  Nam, Đông Nam

  Sửu

  Tây Nam

  Dần

  Tây Nam

  Mão

  Tây, Tây Nam

  Thìn

  Tây Bắc

  Tỵ

  Tây Bắc

  Ngọ

  Bắc, Tây Bắc

  Mùi

  Đông Bắc

  Thân

  Đông Bắc

  Dậu

  Đông, Đông Nam

  Tuất

  Đông Nam

  Hợi

  Đông Nam

  1.3. Đặt hướng giường theo khoa học

  Theo Vastu Shastra (khoa học kiến trúc cổ của Ấn Độ) và các nguyên tắc phong thủy, hướng ngủ tốt nhất cho sức khỏe và tài lộc là đầu giường hướng Bắc, chân giường hướng Nam. Vị trí này mang lại sự cân bằng năng lượng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  Trên thế giới đã có nghiên cứu khoa học được thực hiện và chứng minh thành công điều này:

  Quan điểm này được củng cố bởi nghiên cứu khoa học của Hekmatmanesh, A., Banaei, M., Sadeghniiat-Haghighi, K., & Najafi, A. (2019). Theo nghiên cứu, những người ngủ theo hướng Bắc - Nam (đầu hướng Bắc, chân hướng Nam) có huyết áp thấp hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn và ngủ ngon hơn so với những người ngủ theo hướng Đông - Tây.

  Lý giải khoa học:

  Việc đặt giường ngủ theo hướng Bắc - Nam được cho là có lợi ích cho sức khỏe do những lý do sau:

  • Trái đất có từ trường: Khi ngủ theo hướng Bắc - Nam, cơ thể chúng ta được sắp xếp theo trục từ trường của Trái đất, giúp điều hòa nhịp sinh học và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Hạn chế ảnh hưởng của sóng điện từ: Hướng Bắc - Nam giúp giảm thiểu ảnh hưởng của sóng điện từ từ các thiết bị điện tử, vốn có thể gây nhiễu giấc ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

  2. Lưu ý khi đặt hướng giường ngủ trong phong thủy

  Các hướng tốt theo phong thủy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Vậy cách kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt? Dưới đây là một số gợi ý về hướng dành cho bạn:

  2.1. Không đặt giường hướng thẳng cửa ra vào 

  Đây là "vị trí không tốt" trong phong thủy, nơi mà luồng khí và năng lượng xấu có thể trực tiếp tác động vào người nằm. Điều này gây nguy hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thành công của gia chủ. 

  Lắp cửa hoặc cửa ra vào mà chiếu thẳng vào giường không chỉ không đẹp mắt, không tế nhị mà còn gây mất ngủ và suy giảm trí nhớ.. Nếu giường nằm theo hướng này, có thể tạo ra "sát khí xấu" làm cho người nằm trở nên dễ cáu gắt và nóng tính. 

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Giường ngủ được đặt đối diện cửa ra vào là “vị trí chết”

   

  Trong trường hợp này, người chủ nhà nên điều chỉnh vị trí của giường ngủ, tránh làm cho giường và cửa thành một đường thẳng. Nếu không thể di chuyển giường, hãy thay đổi hướng ngủ để hóa giải tình hình.

  2.2. Không đặt đầu giường dưới cửa sổ 

  Theo phong thủy, đặt giường dưới cửa sổ có thể làm mất đi sự bảo vệ và hỗ trợ cho gia chủ. Hơn nữa, việc này cũng khiến cho năng lượng quan trọng dễ dàng thoát ra khỏi căn phòng. 

  Nếu giường được đặt gần cửa sổ hoặc trong phòng có nhiều cửa sổ, ánh sáng mặt trời có thể chiếu trực tiếp vào nơi bạn nằm. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, đặc biệt là trong thời tiết mưa, gió. Bên cạnh đó, nước mưa có thể thẩm thấu vào phòng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

  gia chủ nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Đặt đầu giường dưới cửa sổ thì gia chủ sẽ không được bảo vệ

   

  Trong những trường hợp cần thiết phải đặt giường dưới cửa sổ do không có sự lựa chọn nào khác, gia chủ nên treo một tấm rèm cửa nặng bằng vải và luôn đóng nó mỗi khi đi ngủ vào ban đêm để giữ cho năng lượng và sự an toàn.

  2.3. Không đặt giường dưới xà ngang 

  Nếu bạn để xà ngang qua giường hoặc đặt trực tiếp trên đầu giường, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc mất đi sự ổn định, áp đặt khó khăn trong công việc và trở ngại trong tiến bộ sự nghiệp của bạn.

  hướng nào kê giường ngủ quay đầu tốt
  Xà ngang sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu kê giường ngay bên dưới

   

  Để hóa giải, hãy di chuyển giường ngủ ra khỏi xà ngang. Hoặc bạn cũng có thể treo gương phẳng đối diện để phản chiếu và phân tán năng lượng xấu.

  2.4. Không đặt đầu giường không sát tường 

  Đặt giường ngủ ở giữa phòng và để đầu giường không có sự hỗ trợ hoặc che chở, gây ra "lộ không" và thiếu ổn định. Sự thiếu vững chắc này có thể dẫn đến việc gia tăng cảm giác lo lắng và không an ninh trong không gian phòng ngủ. Đồng thời tạo ra một cảm giác không ổn định và không thuận lợi cho sự nghỉ ngơi của gia chủ.

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Đầu giường sát tường sẽ tạo nên cảm giác ổn định cho gia chủ

   

  Nếu giường đã đặt không sát tường, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt kệ sách hoặc tủ đầu giường ở hai bên hoặc phía sau đầu giường. Điều này sẽ tạo điểm tựa, che chắn phần hở và giúp căn phòng gọn gàng, ngăn nắp hơn. Nên chọn kệ sách hoặc tủ đầu giường có kích thước phù hợp với không gian và có thiết kế đẹp mắt.

  2.5. Không đặt sát giường vào góc tường 

  Kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt? Vị trí góc tường không được xem là lựa chọn phù hợp cho giường ngủ, không chỉ từ quan điểm phong thủy mà còn từ góc độ thẩm mỹ. Nhiều gia đình thường đặt giường ngủ ở góc tường, nhưng chuyên gia khuyên rằng, đây không phải là cách tối ưu. 

  nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào
  Đầu giường sát góc tường không phải vị trí tốt

   

  Trong khi giường bệnh viện hoặc giường ở các kí túc xá thường được đặt ở góc, đối với giường ngủ trong gia đình, việc đặt giường ở trung tâm phòng được coi là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo tính cân bằng.

  2.6. Không đặt giường thẳng nhà vệ sinh 

  Nếu giường của bạn đặt sao cho đầu giường hướng vào phòng vệ sinh, bạn có thể gặp phải những phiền toái không chỉ từ mùi hôi mà còn từ tiếng nước chảy. Vì vậy, giải pháp đề xuất là đặt giường sao cho đầu giường hướng ngược lại. Đồng thời luôn giữ cửa vệ sinh đóng kín và thực hiện vệ sinh định kỳ để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

  gia chủ nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào
  Giường ngủ đặt song song với nhà vệ sinh sẽ là phù hợp nhất

   

  2.7. Không hướng phần đầu giường vào nhà bếp 

  Vì bếp là không gian chứa đựng nhiều mùi thức ăn, khói và bẩn từ dầu mỡ. Việc đặt giường gần khu vực này có thể dẫn đến các phiền toái nhất định. Đó có thể là tiếng ồn từ việc nấu nướng, mùi thức ăn lan tỏa và cả nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe như đau tim hoặc tăng huyết áp.

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Giường ngủ hướng về nhà bếp sẽ phải chịu tiếng ồn lớn

   

  Nếu không thể thay đổi hướng giường ngủ, gia chủ có thể đặt vách ngăn giả hoặc thật giữa giường ngủ và nhà bếp. Việc này để che chắn phần đầu giường và tạo cảm giác riêng biệt cho hai khu vực. Nên chọn vách ngăn có chiều cao phù hợp, không quá cao hoặc quá thấp và có màu sắc hài hòa với tổng thể căn phòng.

  2.8. Không đặt giường đối diện những góc nhọn 

  Khu vực góc nhọn ở đây có thể là các phần như góc bàn, ghế, tủ hoặc góc cua của mảng tường đối diện. Dù không phải là tình huống thường gặp, nhưng nếu không chú ý, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, đau đầu hoặc căng thẳng khi nằm ở vị trí này. 

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt cho gia chủ
  Giường ngủ đối diện các góc nhọn là vị trí không tốt

   

  Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể che phủ góc nhọn của các mảnh nội thất bằng cách sử dụng vải mềm. Đối với góc cua của tường, bạn có thể đặt một chậu cây xanh (thật hoặc giả) để hóa giải các yếu tố không may từ góc nhọn.

  2.9. Không đặt đầu giường, thành giường vào bức tường mà phía sau bức tường có đặt bàn thờ. 

  Việc đặt đầu giường, thành giường vào bức tường có bàn thờ phía sau được coi là đại kỵ trong phong thủy. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng, việc đặt giường ngủ ngay phía sau thể hiện thiếu sự tôn kính đối với những đấng bề trên. 

  Sự kết hợp giữa năng lượng tâm linh mạnh mẽ từ bàn thờ và yên bình từ giường ngủ có thể gây xung đột, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Việc đặt giường ngủ phía sau bàn thờ có thể làm gia chủ cảm thấy bất an, lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 

  gia chủ nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào
  Năng lượng từ bàn thờ và giường ngủ có thể xung khắc nhau

   

  Để hóa giải vấn đề này, gia chủ có thể di chuyển giường ngủ, sử dụng vách ngăn, treo rèm che, giữ khoảng cách, hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy để có giải pháp phù hợp nhất.

  2.10. Không đặt gương đối diện giường 

  Lời khuyên cho câu hỏi “Kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt?” là trước hết, hãy tránh đặt gương đối diện giường ngủ. Vì gương có thể tạo ra hình ảnh kỳ lạ mà bạn có thể nhận thấy ngay cả khi không chú ý hoặc nhìn thẳng vào. Để giải quyết vấn đề này, hãy di chuyển gương ra vị trí khác phù hợp hơn. 

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Giường đối diện gương sẽ tạo ra những hình ảnh kỳ lạ

   

  2.11. Không để nhiều đồ đạc lộn xộn

  Nên giữ phòng ngủ luôn thoáng mát để đảm bảo không khí lưu thông tốt. Mặc dù thường thói quen là để đồ dưới gầm giường để tiết kiệm không gian nhưng nó có thể gây ra những tình huống không may. Đồ đạc dưới giường sau một thời gian có thể bám bụi và tích tụ khí xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người nằm. Đặc biệt là:

  Lưu trữ quần áo cũ dưới gầm giường có thể mang lại nguy hiểm. Hành động này có thể gây rắc rối trong chuyện tình cảm và vấn đề về tiền bạc.

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Không nên đặt dưới gầm giường quần áo cũ

   

  3. Cách khắc phục khi gặp hướng giường theo tuổi xấu

  Theo phong thủy, hướng giường ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc. Đặt giường ngủ theo hướng phù hợp tuổi có thể mang lại may mắn, tuy nhiên, nếu không thể làm điều đó, có cách khắc phục để hóa giải tác động tiêu cực.

  3.1. Sạch sẽ và thoáng 

  Một giải pháp đơn giản để giải quyết hướng xấu trong căn phòng của bạn là duy trì sự sạch sẽ và thông thoáng cho không gian. Theo quan niệm phong thủy, một môi trường như vậy sẽ thu hút các luồng khí tích cực, mang lại năng lượng tích cực cho ngôi nhà. 

  Đồng thời, việc tận dụng ánh nắng mặt trời trong căn phòng cũng rất quan trọng. Một phòng ngủ được chiếu sáng tự nhiên sẽ tạo ra không gian thư giãn và cung cấp không khí lưu thông tốt hơn.

  Gia chủ nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào
  Phòng ngủ sạch sẽ và thoáng tạo cảm giác thoải mái

   

  3.2. Trang trí hợp mệnh 

  Một biện pháp để giải quyết vấn đề này là lựa chọn màu sắc cho phòng ngủ. Trong trường hợp giường ngủ không thể được đặt theo hướng tốt, việc có một không gian được trang trí bằng màu sắc phù hợp với mệnh cũng có thể giúp hóa giải nhiều vấn đề. Dưới đây là bảng màu phù hợp với các mệnh:

  Mệnh của gia chủ

  Màu sắc phù hợp

  Màu sắc nên tránh

  Kim

  nâu xám, vàng, bạc, đậm hoặc trắng

  đỏ, hồng

  Mộc

  màu đen, xám, xanh nước biến và nâu

  trắng, vàng, ghi

  Thủy

  ánh kim, đen, trắng, xanh da trời

  vàng, nâu, đỏ

  Hỏa

  đỏ, xanh lá, da cam

  xanh, đen, xám

  Thổ

  cam, tím, hồng, đỏ

  xanh da trời hoặc xanh lục

  kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt
  Phòng ngủ màu xanh da trời phù hợp với mệnh Mộc

   

  3.3. Sử dụng đồ phong thủy

  Một phương pháp khác để điều chỉnh hướng giường ngủ không tốt là chọn các đồ vật trang trí phong thủy như đá phong thủy, tranh treo tường... Những món đồ này có thể mang lại may mắn và bảo vệ sức khỏe cho gia chủ khi hướng giường không tốt.
   

  nên kê giường ngủ quay đầu hướng nào
  Các đồ trang trí phong thủy sẽ giúp mang lại may mắn và hóa giải hướng xấu

   

  Việc kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt đã được Nội thất Bến Thành tư vấn trong bài viết này. Hy vọng những thông tin chi tiết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được hướng giường ngủ phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành
  Trương Văn Đông - Giám đốc Nội Thất Bến Thành

  CEO Trương Văn Đông là chuyên gia với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công và sản xuất nội thất nhà phố, chung chư,... Mời bạn cùng tìm hiểu về nhà sáng lập tài ba này.

  icon icon icon

  Đánh giá trung bình

  0/5

  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%
  Viết nhận xét của bạn

  Gửi nhận xét của bạn

  Bài viết liên quan